Đời và đạo (phần 6)

Ngày tạo: 14-06-2017

Để thành công bất luận một công việc gì trong cuộc đời, con người phải có niềm đam mê, trí tuệ sáng suốt, không bị gượng ép bởi những yếu tố ngoại lai.

14. Uốn nắn, điều chỉnh

Trẻ nhỏ là những cây non nên rất dễ uốn nắn. Là những bậc làm cha mẹ, bạn phải nên biết con mình thích gì từ tuổi thơ dại để kịp thời điều chỉnh. Nếu quá chiều chuộng, lớn lên chúng sẽ có những tật xấu “có điều kiện” không thể thay đổi được. Với những sở thích cũng vậy, bạn nên biết con bạn có những khuynh hướng bẩn sinh và sở thích tự nhiên gì, liệu có phù hợp với thể lực và có phát triển tốt nhất cho con bạn hay không?. Thời kỳ đất nước ta còn chiến tranh, trẻ nam chỉ biết đánh quay, chọi bi, đánh đáo, thả diều…. trẻ nữ nhảy dây, chơi ô ăn quan, nhảy ngựa….

Thời đại @ ngày nay, các cháu có đủ thứ đồ chơi, sử dụng Ipas nhanh như gió, tải các trò chơi Game nhanh hơn cả người lớn mặc dù cháu bé còn … chưa biết đọc. Người lớn tưởng con cháu mình thông minh, đi đâu đâu cũng khoe… Nhưng có ai ngờ, những trò chơi này lại là những thứ  gây nghiện “giết người không dao”. Có gia đình con mới 10 tuổi, nhận tiền mừng tuổi đầu xuân năm mới xong là bỏ nhà chốn đi … biệt tích. Gia đình cuống cuồng đi tìm, nhờ cả đến các nhà ngoại cảm… Người đoán thế này, người đoán thế kia nhưng vẫn “không xong việc”…. Đến “gõ cửa” Viện năng lượng sinh học Việt Nam (IBV), nhờ phương pháp “Năng lượng cảm xạ tìm kiếm người mất tích” chúng tôi đã giúp người cha “cưng chiều con” này tìm ra cậu “quý tử” đang “trú ẩn” tại một quán chơi Game (một địa điểm bí mật ở trong một Quận, chuyên dành cho các con cháu nhà giầu). Mọi người tới đây được chơi mọi trò: từ bạo động, chém giết đến lừa đảo, cờ bạc… Các cháu được chơi “mờ mắt” thâu đêm suốt sáng. Nếu đói, chủ nhà nấu cho ăn bát mì tôm hoặc đĩa cơm rang dưa bò với giá “cắt cổ”. Ăn xong lại … chơi tiếp cho tới khi mắt không còn nhìn thấy gì nữa. Ngủ gục tại bàn, tỉnh dậy lại chơi tiếp. Cứ thế, ngày này qua ngày khác, kéo dài hàng tuần lễ. Nếu không nhanh chóng tìm ra đứa bé, chắc cháu khó có thể về nhà được. Hoặc nếu muốn về nhà, cha mẹ cháu chắc cũng phải thanh toán một khoản nợ kếch sù.

Một khi con trẻ đã bị rơi vào vòng xoáy của nghiện ngập cờ bạc, nghiện bạo lực v.v… chúng sẽ sinh ra những tính xấu như: trộm cắp, nói dối, lừa gạt… Cái đáng sợ nhất là bản chất tiểu nhân của đứa trẻ trỗi dậy, chúng sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn đê tiện vì một mục đích duy nhất: “làm sao có tiền để trả nợ và chơi game tiếp tục”. Lại nữa, có gia đình bố mẹ chỉ biết lao đầu vào làm ăn, phó mặc cho “ô sin”, không quan tâm gì đến con cái. Người giúp việc lại chăm sóc con của bạn rất “chu đáo” bằng cách cùng nhau suốt ngày xem ti vi. “Ô sin” xem gì, con của bạn xem cái ấy. Thôi thì băng đĩa đủ loại, chương trình nào con của bạn cũng được “thưởng thức”. Và bỗng dưng, con của bạn trở thành… người lớn lúc nào bạn cũng không biết nữa. Đầu tiên, chúng âm thầm “khám phá” chuyện của người lớn. Dần dà chúng sinh nghiện. Thích xem phim sex, bạo lực, cao bồi… thích nói những từ “lóng” của giới xã hội đen, thích hành động bạo lực “y hệt” như … trong phim. Lớn thêm vài tuổi nữa, chúng “xử lý” với bạn giống “y như đúc” tính cách các “thần tượng” trong những bộ phim mà chúng đã từng “mài kinh, nấu sử”.

Qua câu truyện kể trên, các bậc phụ huynh nên biết:

- Con trẻ đâu có biết sự khác biệt giữa đời và phim ảnh. Chúng luôn mong cầu và “phấn đấu” để trở thành người lớn.

- Chúng đang tiêu tiền của bạn nên không biết giá trị của đồng tiền.

- Cha mẹ càng quan tâm, càng lo lắng; chúng càng không vừa ý.

- Sự dễ dãi vô tình đã ủng hộ lối sống ích kỷ, chúng sẽ luôn cho rằng “đấy là những điều đương nhiên phải có”.

- Khi con trẻ đã “thiết lập” được lối sống ảo tưởng, chúng sẽ luôn luôn tạo ra những hoàn cảnh “tuyệt chiêu” để hành động đúng in như …phim. Có một số đứa trẻ đã “ứng dụng thành công” vào ông bà, cha mẹ của mình với “tinh thần” vô cảm và hết sức “tự nhiên”, như báo chí và các phương tiện truyền thông đã đưa tin.

Đời là vậy, trong đường đạo cũng thế. Nếu sư phụ chỉ “ném” cho một số cuốn sách hay một ít bí quyết,  nhưng không giải thích cặn kẽ, không hướng đạo quyết liệt cho đệ tử … người đó sẽ đi sai đường như nghiện chơi Game vậy. Sẽ còn tồi tệ hơn nghiện chơi game nếu đệ tử nào có tính hiếu thắng, tham vọng, sân hận, thèm khát đi kèm. Người “trò” này sẽ sẵn sàng dùng mọi pháp thuật cấm kỵ trong môn phái, mọi thủ đoạn đê hèn để hãm hại người khác không cần biết đến hậu quả, miễn là đạt được mục đích.

15. Lắng nghe và suy ngẫm

Sống trong cõi ta bà, phàm nhân thường bị mất tiền, mất nhà cửa, mất bạn bè, mất việc làm v.v… chỉ vì quá tham vọng hoặc do cả tin. Mọi sự lừa gạt “dễ nhất” thường nằm trong tình các tình huống: người nhà với người nhà, bạn bè với bạn bè hoặc người thân với người thân (có một số trường hợp ngoại lệ). Để tránh mắc những lỗi lầm trên, bạn hãy tập bình tĩnh lắng nghe và suy ngẫm. Hãy ứng dụng “Lục hà đồ” này (là những câu hỏi bắt buộc bạn phải tự trả lời) vào cuộc sống, nó sẽ giúp bạn sáng suốt hơn nếu bạn muốn tổng kết hoặc đi đến một quyết định nào đó: “ Chuyện gì?, Bởi cớ làm sao?, Khi nào?, Ai biết?, Lúc nào?, Ở đâu?”.

Khi còn “lăn tăn” một việc nào đó, bạn hãy tự tìm hiểu và tự trả lời theo phương châm của “Lục hà đồ” đại cương, bạn sẽ không bị vướng bận vào những sai lầm và rắc rối tiếp theo về sau này!.

Đời là thế, trong  đường đạo cũng vậy!. Bạn hãy luôn luôn tập quán sát, đặt những câu hỏi theo chỉ dẫn của “Lục hà đồ” và suy ngẫm… bạn sẽ hiểu rất rõ con đường tu tập của mình đã đúng đường hay chưa, người thầy mà bạn trọn lựa có phải là bậc minh triết hay không?, cho bạn được những kiến thức gì?.

Với các bạn đồng tu, bạn sẽ biết rõ tính cách, tâm tư, tình cảm, nguyện vọng… Bạn sẽ học hỏi được những kiến thức từ bạn của mình hoặc giúp bạn đồng tu nhìn thấy khuyết điểm để cùng nhau tiến bộ.

Khi gặp hoạn nạn, nếu bạn là những người chưa tiếp cận được hoặc còn mơ hồ trong lĩnh vực tâm linh, bạn hãy tư duy theo phương pháp “Lục hà đồ”, nó sẽ giúp bạn gặp được những người thầy chân chính, có đầy đủ quyền năng “chỉ đường” giúp bạn vượt qua mọi sóng gió trong cuộc đời!.

 (Còn nữa)

                                                                                         VIỆN IBV

                                                                                     VIỆN TRƯỞNG

                                                                                Chuyên gia cảm xạ học

                                                                                    Nguyễn Ngọc Sơn 

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 3073
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 5952
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 23108
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 191479
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 392930
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 2954825
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 3073
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 5952
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 392930
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 2954825
 • Số người trực tuyến: 85
New