Đời và đạo (phần 7)

Ngày tạo: 14-06-2017

Những lối mòn quen thuộc trong tư duy của bạn đôi khi làm hỏng cả cuộc đời hoặc những thế hệ tiếp theo trong gia đình bạn.

16. Những lối mòn quen thuộc:

Cha mẹ thường mong muốn con cái của mình thi đỗ vào học trường chuyên này, lớp chuyên nọ. Nếu vì sự phát triển tri thức của con trẻ thì đáng khen ngợi, nhưng nếu chỉ vì một nguyên nhân được bằng con bạn bè thì thật là đáng trách. Đây chỉ là những quyết định nóng vội của bạn vì chưa đánh giá hết những phát sinh trong tương lại, nguy cơ làm hỏng con của bạn. Bạn thử đặt 2 câu hỏi này và hãy tự trả lời:

- Nếu chỉ vì mong muốn con mình bằng con bạn bè, bạn đã cố gắng “chạy” cho con bạn vào trường tốt, trường chuyên; nhưng sức học và trí tuệ của con bạn chỉ nằm ở mức trung bình hoặc kém so với bạn bè trong lớp, tương lai của con bạn sẽ ra sao?.

- Nếu con của bạn vào học tại trường đúng tuyến; nhưng sức học của cháu lại đạt loại khá so với bạn bè trong lớp, con của bạn sẽ phát triển như thế nào?.

Thực chất, học vấn trong nhà trường chỉ giúp con trẻ biết chữ, biết một số kiến thức khoa học thường thức và đạo đức sống. Trường đời mới đào tạo ra những con người có bản lĩnh sống, có những ý thức vượt trội, bản năng tự vệ hoàn hảo, thức thời trong giao tiếp và hành động. Trường đời giúp con người trưởng thành nhanh hơn, biết tự tạo cơ hội nhạy bén hơn. Đừng bao giờ “đào tạo” con của bạn trở thành “cậu ấm. cô chiêu”, khi ra đời chúng sẽ trở thành những con người “lơ ngơ như bò đội nón” vì thiếu khả năng sáng tạo, thiếu bản lĩnh và tính tự lập.

 Trong đạo cũng vậy, bạn đừng nên quá mong cầu để luyện tập được cùng với các bậc thầy cao siêu. Bạn hãy tự đánh giá khả năng của chính mình, xem liệu có theo học được không?.

Thực chất, mọi thành công đều xuất phát từ năng khiếu bẩm sinh. Nếu biết vận dụng đúng lúc, đúng chỗ, bạn sẽ là người phát triển vượt bậc. Trường học ngoài đời hay trong đạo, đều hướng tới tất cả mọi khả năng bạn có để tự phát triển. Có người thích âm nhạc, người thích hội họa, người thích ngoại ngữ, người thích văn thơ, người thích toán học v.v… tất cả mọi sở thích của con người hình thành nên xã hội. Một xã hội văn minh, trong nó là những con người có tri thức và sự hiểu biết rộng lớn.

Tu tập là một môn học khó khăn nhất trong đạo, đòi hỏi người luyện tập phải tự soi tâm, tự nhận thức, tự lĩnh hội và tự mình sửa chữa khiếm khuyết. Thời đức Phật trước đây, tu tập thông qua phương pháp thiền và hành Bồ tát đạo. Mục đích để trợ giúp con người tăng tính thiện, giảm bản ngã, trưởng dưỡng thân tâm, phát triển trí huệ… Trải qua các thời kỳ thịnh – suy của xã hội, người tu tập đón nhận được những linh ứng khác nhau  nên đã lập ra các tông phái khác nhau. Mục đích là để gìn giữ và phát triển các bí quyết bổn môn. Mọi phương pháp thực chất chỉ là những phương tiện giúp đỡ ban đầu cho người tu tập tránh đi “sai đường” mà thôi. Người tu tập sẽ đón nhận và lĩnh hội được nhiều “duyên lành” theo tỷ lệ thuận với công phu và thời gian. Bạn sẽ không cần phải nương tựa vào các phương tiện thiện xảo của trưởng môn vì lúc này khả năng trong thân – tâm của bạn đã ngang tầm với những phương tiện đó. Nói rõ ràng hơn, khi nào bạn có thể chi phối, ban phát hoặc giúp đỡ được mọi người, bạn đã trở thành những con người đúng như lời Đức Phật đã nói: “ta đã thành Phật, các ngươi là Phật sẽ thành”.

Mọi giáo phái đều hướng đạo cho con người tăng tính thiện, biết làm chủ bản thân, biết mình, biết người trong mọi hoàn cảnh… Nội dung giáo lý trong các pháp tu của các môn phái phần lớn không có sự khác biệt, chỉ khác biệt trong trang phục và nghi lễ. Để phù hợp với từng thời kỳ, đất nước, con người, trình độ văn hóa, tín ngưỡng… nghi lễ của từng môn phái sẽ được thay đổi để phù hợp. Nghi lễ lớn hay nhỏ không có sự khác biệt, chỉ khác nhau ở công lực của vị trưởng môn và những đồng tu trong tăng đoàn mà thôi. Bạn không nên choáng ngợp trong các nghi thức ấy, bởi trước đây Đức Phật đắc đạo sau 40 năm thuyết pháp cứu độ chúng sinh chỉ cần một gốc cây Bồ Đề trong khu rừng hoang vắng mà thôi. Điều quan trọng đáng nói ở đây là bạn có hành đạo hay không, vì mỗi bước chân của bạn đều gặp những chướng ngại thử thách. Chỉ những ai tinh tấn thân - tâm mới bước tiếp trên con đường hành Bồ Tát đạo và sẽ chứng đắc quả Bồ Đề. Nếu bạn đã quyết tâm bước vào con đường tu luyện Phật pháp hay bất kỳ một giáo phái nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tập nhìn bạn trong mọi hoàn cảnh, sau đó mới luyện đến Pháp. Bạn hãy nhớ rằng: “Càng âm thầm, càng có công năng lớn. Càng tĩnh tại, càng có nhiều quyền năng”. Bạn hãy tập khai thác hết mọi tiềm năng trong cơ thể của mình, không phải mất công đi tìm quyền năng ở đâu cả.

Ở đời, tri thức cho bạn tiền bạc, nhà lầu, xe hơi nhưng chưa chắc đã cho bạn hạnh phúc và sức khỏe. Tu đạo giúp bạn trí huệ hơn người, sức khỏe tốt vì luôn biết tự quân bình âm dương trong cơ thể hằng ngày, tăng niềm tin và sức mạnh để bạn vượt qua mọi thử thách, vượt lên trên chính bản thân. Người tu tập không nghĩ tới tiền bạc. Họ giầu có hơn người bởi có nhiều bạn bè là những người họ đã từng cứu giúp.

(Còn nữa)

                                                                                         VIỆN IBV

                                                                                     VIỆN TRƯỞNG

                                                                                Chuyên gia cảm xạ học

                                                                                     Nguyễn Ngọc Sơn

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 3902
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 5952
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 23937
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 191479
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 393759
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 2954825
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 3902
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 5952
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 393759
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 2954825
 • Số người trực tuyến: 195
New