Chuẩn đoán bệnh qua sợi tóc.

Ngày tạo: 14-06-2017

(Phần I)
Chẩn đoán bệnh qua sắc trạch của tóc.  
 
Tóc là phần thừa của máu, là phần lắng cặn của Thận. Sự bình thường của tóc có quan hệ mật thiết đến sự thịnh suy của tinh huyết. Nếu khí huyết thịnh tất Thận khí khỏe mạnh, cốt tủy sung mãn, tóc sẽ nhuận  mà đen bóng. Nếu khí huyết hư tất Thận khí nhược, cốt tủy khô kiệt, tóc sẽ biến màu trắng. Ngoài ra Gan cũng là nơi tàng huyết, chủ về sơ tiết thải độc. Tỳ là gốc của hậu thiên, Tỳ Vị là nguồn sinh hóa của Khí Huyết, chủ về huyết thống, là nguồn sinh trưởng của tóc và cung cấp bổi bổ cho máu. Vì vậy, trạng thái sinh trưởng của tóc luôn có quan hệ mật thiết đến các tạng phủ như Gan, Thận, Tỳ, Vị, vv.... Qua quan sát sắc trạch của tóc như tươi, khô, nhuận, thô, yếu, vv... ta có thể biết được sự phản ứng tình trạng sức khỏe của các tạng phủ trong cơ thể.
 
A- Sắc trạch của tóc.
 
1. Triệu chứng khỏe mạnh: Một người khỏe mạnh thì tóc đen mà nhuận bóng, biểu thị Thận khí sung túc, đến tuổi trung, lão niên tóc bắt đầu bạc từng đám, từng mảng, hoặc trắng đen xen lẫn (muối tiêu). Đó là biểu hiện Thận khí bắt đầu có hiện tượng hư suy, nhưng là sự hư suy bình thường của tuổi tác, không thuộc trạng thái biểu hiện bệnh lý. Nếu thanh, thiếu niên mà tóc đã bạc, hoặc tuổi già mà tóc lại đen trở lại, nếu là người có thiên chất bẩm sinh khỏe mạnh mà có hiện tượng như vậy thì cũng có thể không cho là bệnh lý. 
2. Triệu chứng khác thường:  Tuổi trẻ tóc bị bạc: là triệu chứng báo trước Thận khí hao tổn, nếu kèm theo tình trạng Tâm hư là do lao tâm quá độ, hao tổn âm huyết gây ra.
3. Triệu chứng khác thường:   Trong thời gian ngắn tóc bị bạc nhiều, trạng thái tâm lý bồn chồn, nóng nẩy, mặt đỏ, miệng đắng. Đây là triệu chứng báo trước sự cướp thương doanh âm, gây nên mất vẻ tươi tốt của tóc. Thuộc dạng cấp tính.
4. triệu chứng khác thường: Trẻ em khi mới ra đời đã có tóc bạc. Đây có thể là  biểu hiện của triệu chứng  Bạch Tạng, đốm bạc và một số nhân tố di truyền khác. Nếu khi ra đời hoặc ra đời không lâu mà tóc vẫn tiếp tục bạc không ngừng, trắng đen lẫn lộn, gọi là tóc hoàn trạng, là do sự thiếu hụt thiên chất bẩm sinh gây nên.  Người tuổi còn trẻ mà tóc bị bạc sớm thì trước hết phải kiểm tra có phải do nhân tố di truyền, nhân tố tinh thần, hay do bệnh lý gây ra. Ví dụ bệnh kết hạch, bệnh dạ dầy, bệnh đường ruột, thiếu máu, hoặc do xơ vữa động mạch, đều là những tác nhân có thể gây nên bệnh bạc tóc quá sớm. Ngoài ra cũng có thể do các bệnh khác như: lang ben, loang lổ, rụng tóc từng mảng....
5. Triệu chứng khác thường: Tóc đen quá mức, hoặc xưa nay tóc không đen lắm bống dưng thấy tóc thay đổi đen  nhánh: Phần nhiều là có triệu chứng một số bệnh trong tạng phủ có xu thế chuyển sang ung thư.
6. Triệu chứng khác thường:  Màu tóc khô vàng như cỏ khô:  Đa số là do Thận khí hư, khí huyết hư hao hoặc có bệnh lâu ngày mà không điều trị nên gây ra hiện tượng tóc khô vàng, cứng. Là do khí kiệt, dịch khô gây ra.
7. Triệu chứng khác thường: Tóc có biểu hiện chuyển màu tro vàng hoặc tro trắng: Thường thấy xuất hiện từng đám ở phía sau tai, lan rộng dần ra. Y học gọi là “Bệnh Tóc Tro”.  Phần nhiều là do thiếu hụt tố chất bẩm sinh hoặc do hậu thiên thiếu hụt dinh dưỡng, tinh huyết không thể lắng đọng trên tóc, gây nên hiện tượng chuyển màu tóc. Ngoài ra cũng có thể do mất cân bằng hệ điều hòa tuyến Giáp Trạng, già sớm trước tuổi, lang ben, bệnh kết đốt, óng cứng hóa, bệnh Bạch Điến, bệnh rụng tóc từng mảng, bệnh chediak –Higashis’ và các chứng bệnh tổng hợp.
8. Triệu chứng khác thường: Tóc có biểu hiện màu đỏ, màu đỏ nâu, ít thấy trong loại người da vàng, màu tóc có thể hơi có màu xơ cọ: Thường là triệu chứng báo hiệu bị ngộ độc Thạch Tín.  
 
B. Hình thái của tóc:
 
1. Triệu chứng khác thường: Tóc khô khan, không sáng sủa, dễ bị đứt gẫy, rời rạc, giống như đám cỏ bờm xờm. Y học gọi là tóc khô táo. Thường là do thiên chất bẩm sinh thiếu hụt, hoặc do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, âm hư, huyết táo gây nên.
2. Triệu chứng khác thường: trẻ em tóc bị xoăn kết như bông lúa, khô vàng không sáng sủa, gọi là tóc bông lúa, thường kèm theo triệu chứng mặt vàng, gầy, khoang bụng đầy trướng, đại tiện phân sệt, khô kết, vv... Thường là do bệnh Cam Tích do Tỳ Vị mất điều hòa.
3. Trệu chứng khác thường:  Đầu tóc thưa, ít, khô vàng, lâu ngày không phát triển. Y học gọi là Tóc chậm. Là một trong 5 điều chậm đối với trẻ em. Phần lớn là do thiếu hụt dinh dưỡng bẩm sinh gây ra.
4. Triệu chứng khác thường: Tóc thắt lại thành bó, xếp lượt như bút lông, gốc chân tóc sùi lên màu trắng bạc hoặc dạng vẩy mùn bẩn màu vàng: Thường là do bệnh vẩy mụn bạc, bệnh Eczema, bệnh Chàm dạng nhiều mỡ và bệnh nấm tóc.
5. Triệu chứng khác thường: Tóc khô khan trở nên giòn dễ đứt gẫy, hoặc đoạn cuối tóc dễ đứt chẻ như tơ, dạng như lông vũ: Thường là do bệnh giòn tóc, nứt chẻ tóc, loại trừ nguyên nhân quá siêng năng gội đầu. Thường do âm hư, huyết táo gây nên, ngoài ra cũng còn do các loại bệnh như nấm đầu, viêm da tính toàn mỡ, chức năng tuyến Giáp Trạng  sút kém, bệnh tiểu đường, bệnh kết hạch, thiếu sinh tố A, và các những loại bệnh ung nhọt, đều có thể gây nên hiện tượng tóc giòn nứt chẻ này.
6. Triệu chứng khác thường: Tóc thay đổi hình dạng thành nhỏ sợi, khô, chẻ tách như tơ, cong xoăn như móc câu, hoặc khô kết cong lại thành vòng tròn. Gọi là tóc giòn kết khúc. Thường thì cả hai dạng này cùng đồng thời phát sinh. Đa số là do hậu thiên thiếu dinh dưỡng và Tỳ Vị bất hòa mà gây nên.
7. Triệu chứng khác thường: Tóc khô mà sợi tóc to nhỏ không đều, cong, xoăn, thưa, ít, dạng như tràng hạt, dễ đứt đoạn, đầu tóc khô, cong xoăn, tóc cứng giòn dễ gẫy đứt. Đều do thiếu dinh dưỡng bẩm sinh, tinh huyết hư hao gây nên.
8. Triệu chứng khác thường: Tóc dễ gẫy đứt giữa tóc, so le không đều, hoặc ra khỏi da là đứt. Y học gọi là tóc đoạn. Nguyên nhân ngoài những triệu chứng như đã nêu trên, còn có thể do bệnh nấm tóc, vv.... 
9. Triệu chứng khác thường: Tóc có hiện tượng bạc, vàng, khô kiệt từ chân tóc trở lên, nhưng không có hiện tượng đứt. Thường phát sinh từ đỉnh đầu hoặc hai bên mai. Đa số là do Gan, Thận âm hư, tinh huyết hao hụt. Nếu bắt đầu khô kiệt, tách chẻ, dễ đứt đoạn hoặc sinh trưởng chậm từ đoạn gần cuối của tóc, hoặc tóc dựng đứng mà mà khô. Phần lớn là do khí huyết hư nhược.  
 
C. Trở ngại tóc sinh trưởng. 
 
Rất nhiều nguyên nhân có thể gây trở ngại cho sự sinh trưởng của tóc. Có thể do khí huyết toàn thân hao tổn, cũng có thể do các loại bệnh cục bộ ở phần da đầu, nhưng cũng có thể do bị ngoại tà xâm tập gây nên. Khi quan sát về sự sinh trưởng của tóc, cần chú ý đến vấn đề khối lượng, sự phân bố và cảm giác cục bộ tóc rụng. Sự sinh trưởng và rơi rụng của có quy luật tự nhiên của nó. Một người bình thường, một ngày có thể rụng từ 20 đến 100 sợi tóc. Trường hợp tóc rụng quá nhiều, cần phải quan sát xem tóc rụng có đều hay không.
 
1. Triệu chứng khác thường: Khi ra đời hoặc sau khi ra đời không lâu, tóc bị rụng: có thể thấy ở những trường hợp bị trọc (hói) đầu bẩm sinh, chứng ít tóc bẩm sinh, chứng tổng hợp già sớm, chứng kết khúc nứt chẻ, vv... thường do thiếu hụt tố chất bẩm sinh, tinh huyết hư tổn gây nên.
2. Triệu chứng khác thường: Tóc ở phần Chẩm (sau gáy) đến cạnh sau tai có biểu hiện rụng hoặc thưa thớt thành nửa vòng tròn. Thường thấy ở trẻ em do để nằm nhiều tạo thành ma sát làm rụng tóc, nếu kèm theo thấy đầu to, trán vuông, ngực gà, lưng rùa, là biểu hiện hệ Tỳ Thận thiếu hụt.
3. Triệu chứng khác thường: Nam thanh niên tự nhiên xuất hiện hói đầu, bắt đầu từ hai cạnh trán, lan dần về phía đỉnh đầu, tóc trở nên nhỏ sợi, mềm, khô mềm không sáng sủa.  Đây là biểu hiện huyết nhiệt sinh phong, phong động gây tóc rụng mà thành.
4. Triệu chứng khác thường: Tóc mượt như bôi dầu, hoặc da đầu nhiều mụn, cảm giác ngứa như sâu bò, Lâu dần tóc ở phần trán và đỉnh đầu thưa và nhỏ, rụng thành từng mảng, da đỏ sáng. Đây là do huyết hư sinh phong, mất cơ sở nuôi dưỡng tóc gây nên.
5. Triệu chứng khác thường: Tóc đột nhiên rụng từng mảng, da đầu phẳng sáng bóng, da đầu chỗ tóc bị rụng lung lay, sợi tóc khô trên to dưới nhỏ, rất dễ nhổ ra, thậm chí rụng hết tóc và cả lông mày, râu. Theo Y học  đây là triệu chứng tóc rụng loang lổ, còn gọi là  “quỷ cạo đầu”. Phần lớn là do huyết hư sinh phong gây ra. Cũng có thể do bị kích thích tinh thần, buồn phiền, căng thẳng, dẫn đên khí trệ, đầu uất, huyết nhiệt sinh phong gây  ra.
6. Triệu chứng khác thường: Tóc khô vàng, giòn dễ đứt gẫy, khi chải tóc thấy rụng từng đám. Đây là hiện tượng do bệnh lâu ngày, thiếu dinh dưỡng, hoặc sau khi sinh đẻ bị mất quá nhiều máu, hoặc do một số bệnh sốt cấp tính như: Tinh hồng nhiệt, thương hàn, bệnh sởi, vv... gây tổn thương âm, hao huyết, tóc bị mất cơ sở nuôi dưỡng.
(Còn nữa)                                                
                                                                                                                 VIỆN VBI & RIAFR
                                                                                                                       Viện trưởng
                                                                                                          CGCX Nguyễn Ngọc Sơn

  

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 327
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 2998
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 12597
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 127371
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 280010
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 1536157
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 327
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 2998
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 280010
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 1536157
 • Số người trực tuyến: 43
New