Chúng ta phải làm gì?

Ngày tạo: 14-06-2017

(Hà nội ngày 1/4/2015)
Sự ra đời Câu lạc bộ Năng lượng sinh học Việt Nam hơn một năm qua, sau kỳ Đại Hội lần thứ Nhất, tôi luôn suy nghĩ và tự răn mình nên tu tập cho có sức khỏe để học các Pháp của Phật ngày càng được linh ứng. 
Tôi trăn trở rất nhiều và không định viết về suy nghĩ của mình, bởi nhiều lúc suy nghĩ bản thân mình còn quá nhỏ nhoi so với muôn vàn các Phật tử đã lặng lẽ tu tập suốt đời mà họ không dám nói và viết ra những điều suy nghĩ và cảm nhận được của họ với sự vi diệu của Phật Pháp. Nay trong phạm vi trong câu lạc bộ CRV với hơn 30 thành viên. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thầy Nguyễn Ngọc Sơn – Viện trưởng Viện Năng lượng sinh học Việt Nam (VBI) khích lệ, Tôi xin mạo muội viết về cảm nhận của mình trong môn tu tập cảm xạ năng lượng mà thầy Sơn truyền dạy. Bài viết cũng là sự chắp nhặt lời của nhiều Sư trưởng đã viết cộng với sự cảm nhận được trong tôi, xin mạo muội viết lên cũng như một bài thu hoạch của học trò khi ngồi dưới ghế nhà trường thời còn thơ ấu, ngõ hầu được các thành viên câu lạc bộ và Thầy Nguyễn Ngọc Sơn  chỉ giáo.
 
Nammo Gruhbe
Nammo Buddhaya
Nammo Dammaya
Nammo Sanghaya
 
Sự hiện hữu của vạn pháp trong vũ trụ đều là mối quan hệ mật thiết qua ba thời theo nhịp đập của Nhân Quả Duyên sinh. Nếu thiếu sự tương quan thì các pháp không hình thành được, dù cho con người có tồn tại thì cuộc sống cũng trở thành vô nghĩa. Cho nên, giữa cuộc đời muôn hình vạn trạng, giữa nhân loại tư tưởng bất đồng, giữa hữu tình, vô tình … tất cả hằng hiện hữu trong nhau không thể thiếu.
 
Vậy để cuộc sống có ý nghĩa ta phải làm gì?
 
Chúng ta thấy tri ân và báo ân là hai yếu tố không thể thiếu để hoàn thiện nhân cách của một con người. Con người ban sơ đã đón nhận trực tiếp tình thương của cha mẹ. Rồi lớn lên nhờ thầy và bạn và xã hội v.v.v..đã cho ta cuộc sống. Nhờ sự huân tập  hoàn cảnh xung quanh và tự giác của mỗi cá nhân mà  ta trở thành người tốt hay xấu.  Nhưng dù là ai ta vẫn mãi mãi còn mang ơn cuộc đời, mang ơn tất cả mọi người, mọi vật xung quanh mình.Vì vậy chúng ta luôn luôn có tâm trân quý mọi người, trân quý tất cả.
 
Đức Phật dạy: “ Tất cả chúng sinh đều có Phật tính và tất cả chúng sinh đều có khả năng thành Phật”. Cho nên với người tặng niềm vui ta phải biết trân trọng, với kẻ cho ta nỗi khổ ta vẫn phải tri ân. Con người được trưởng thành, được hoàn thiện là nhờ học hỏi cái hay của thánh hiền và từ bỏ tật xấu. Nhưng dù ta là ai, ta vẫn mãi mãi còn mang ơn cuộc đời, còn mang ơn tất cả mọi người, mọi vật xung quanh mình. Vì vậy ta luôn có tâm trân quý mọi người, trân quý tất cả.
Con người được trưởng thành, được hoàn thiện là nhờ học hỏi cái hay của thánh hiền  và từ bỏ tật xấu nơi phàm phu. Nên tất cả mọi người đều là thầy của mình. Đức Khổng Tử đã nói : “Tam nhân đồng hành, tất hữu ngã Sư” nghĩa là (trong ba người đi đường, trong đó ắt có người là Thầy của ta) chính vì thế mà trong cuộc sống ngoài việc tu tập cho bản thân, ta phải luôn luôn biết tri ân, có bổn phận và trách nhiệm với mọi người xung quanh ta, để cùng mọi người kết thành một khối tình thương chung trong nhân loại. Hơn nữa, một sự hiện hữu là một nhân tố tăng thêm ý nghĩa sinh động của cuộc đời. Là chiếc lá thì nó phải xanh tươi cho cuộc đời bao sự sống; là dòng sông thì dòng sông thường bồi đắp phù sa cho ruộng đồng thêm màu mỡ.
Ca dao Việt có ghi:
 
“Ăn một bát cơm, nhớ ơn người cày ruộng.
Ăn đĩa rau muống, nhớ ơn người làm ao
Ăn một quả đào, nhớ ơn người vun gốc.
Ăn một con ốc, nhớ ơn người đi mò.
Sang đò, nhớ ơn người chèo chống.
Nằm võng, nhớ ơn người mắc dây.
Đứng mát gốc cây, nhớ ơn người trồng trọt”
 
 
Kính lạy Chư Phật , Chư Bồ Tát, Chư Thiên, Chư Tiên.
 
Cha mẹ tuy sinh dưỡng sắc thân ta, nhưng không có thầy trên thế gian thì ta không thể hiểu biết lễ nghĩa. Không có Thầy xuất thế thì ta không hiểu Phật Pháp. Đệ tử chúng ta muốn tri ân Phật  thì phải làm sao?. Trong khuyến Pháp Bồ Đề Tâm Văn ngài Thật Hiền có dạy: "Thế nào là nhớ ơn nặng của Phật, Đức Phật Thích Ca Như Lai của ta lúc mới phát tâm, đã vì chúng ta mà Bồ Tát đạo, trải qua vô lượng kiếp đủ các thứ khổ cực. Khi ta tạo nghiệp, Đức Phật xót thương, phương tiện giáo hóa mà ta ngu si, không chịu tin theo. Ta đọa địa ngục, Phật càng thương xót, muốn  thay ta chịu lấy khổ sở; Nhưng vì nghiệp ta quá nặng, không thể cứu vớt. Ta sinh làm người, Phật dùng phương tiện khiến cho ta gieo trồng căn lành. Đời đời kiếp kiếp, Phật luôn theo ta, lòng không bỏ chốc lát. Khi Phật xuất thế ta còn chìm đắm mang được thân người Phật đã diệt độ. Tội lỗi gì mà sinh vào thời mạt Pháp. Phước Đức nào lại được dự vào hàng ngũ xuất gia. Nghiệp chướng gì mà không thấy được thân vàng của Phật. May mắn nào lại được cung nghinh xá lợi của ngài. Suy nghĩ như vậy mới thấy nếu đời quá khứ không gieo trồng căn lành thì làm sao được nghe Phật Pháp. Không nghe Phật Pháp thì làm sao mà biết được thưởng thọ ân đức của Phật. Ân đức này, núi non cũng không sánh bằng. Nếu không phát tâm quảng đại, hành Bồ Tát đạo, xây dựng hộ trì Phật Pháp, cứu độ chúng sinh, thì dù tan xương nát thịt cũng không thể đề đáp được. Đó là nhân duyên Thứ Nhất của sự phát Tâm Bồ Đề.”
Hôm nay cuộc đời cho ta được quá nhiều, thuở chào đời cha mẹ cưu mang, nay lớn khôn ơn thầy giáo dưỡng… Từ trời đất vạn vật bao la, đến cỏ cây hoa lá muôn loài…. Đã cho ta đầy đủ phương tiện nương gá huyễn thân này để học hỏi tu tập, để được thăng hoa trong cuộc sống. Vì thế ta phải hằng tôn kính, tri ân tất cả.
Thi sỹ Bùi Giáng có viết:
 
“Cám ơn đời mỗi sang mai thức dậy.
Ta có thêm ngày nữa để yêu thương “.
 
Như vậy để cuộc sống mỗi ngày có ý nghĩa, xứng đáng hơn. Ta phải thường tưới tắm và gieo vào tâm thức mình những hạt giống lành mang đầy tình thương và sự hiểu biết. Để làm nhân tố thánh thiện cho hiện tại và mai sau. Bằng cách là hành trì trong thực tế, với lối sống biết tri ân và báo ân. Hiếu kính cha mẹ, tôn thờ Thầy, kính nể người trên, ôn hòa người dưới , sống trong chính niệm, buông xả, vị tha, thiểu dục trí túc, gạt bỏ những tâm niệm ích kỷ nhỏ nhen, những hơn thua bỉ thử. Biết tùy hưởng với niềm vui của người, không tự ti mặc cảm khi thua kém người. Cũng không ngã mạn khoe khoang khi có chút tài năng hiểu biết. Chúng ta nên biết, dù con người có nhiều tật xấu đến đâu trong họ vẫn tồn tại cái hay cái đẹp, Khi quan sát kỹ ta mới thấy rõ, với những vật vô tri vô giác có những lúc lại là những yếu tố không thể thiếu cho cuộc đời, cho con người. Như hình ảnh một chiếc lá khô cũng đủ tăng thêm giá trị cho một bức tranh tuyệt tác. Một tia nắng hồng nhỏ nhoi quẹt  qua sườn núi cũng đủ làm tăng thêm vẻ ngoạn mục nơi miền sơn cước khi buổi hoàng hôn. Những điều tuy nhỏ bé tầm thường nhưng vẫn không thể thiếu trong cái tổng thể lớn lao. Thế mới biết rằng "Nhân Chi vạn vật chi linh" tức là sự hiện hữu của con người là hàng tối linh trong vạn loài hữu tình, là nhân tố trọng yếu. Cuộc đời khổ đau hay hạnh phúc cũng chính từ đây.
Cuộc đời là sự kết nối chặt chẽ chứng hữu tình và vô tình, là chuỗi nhân quả duyên sinh trùng trùng mà vạn Pháp  không thể thiếu nhau, trong đó con người đóng vai trò chủ động. Tuy nhiên con người độc lập thì không thể thành tựu sở nguyện, mà cần phải nương vào nhiều yếu tố trợ duyên. Chính vì vậy mà Thầy Nguyễn Ngọc Sơn đã thành lập ra câu lạc bộ (CRV) này với mong muốn của Thầy nó không giống các câu lạc bộ ngoài xã hội. Cho nên hội viên chúng ta phải hằng biết tri ân tất cả và để thể hiện lòng tri ân. Thực tế ta phải hoàn thiện nhân cách đạo đức chính mình. Bằng tình thương và trí giác ta phải biết trân trọng cái hay cái tốt của con người, để đưa các thành viên dễ hòa nhập với cuộc sống cộng đồng nhân sinh, nhằm khai mở tâm thức thánh thiện tiềm ẩn trong mọi người, để mình và người được sống trong hạnh phúc. Nếu mọi người đều thực hành được như vậy, Tịnh Độ sẽ hiện hữu ngay ở nhân gian này. Người xưa nói : “Phật là thân kim sắc - Trí Phật là Kim Cương - Cõi Phật là cõi Hoàng Kim - Thân Phật thanh tịnh như Lưu ly - Ý Phật sang ngời như trăng sáng”
 
Lạy Đức Thế Tôn
 
Chúng con kính ơn ngài đã mở đường chỉ lối cho chúng ta vào Pháp nhân duyên, niềm tin sâu sắc nơi Nhân - Quả
Con tạ ơn Thầy Nguyễn Ngọc Sơn hướng đạo, đã giang rộng đôi tay từ ái bằng trí tuệ, bằng đức hạnh đưa con vào đường chính kiến an vui.
Nhân  cảm nhận về Câu lạc bộ Cảm xạ Năng lương sinh học Việt Nam (CRV). Con xin được báo đáp ân sâu của Đức Phật trong lượng vô kiếp, tạo sự thịnh vượng thuần khiết cũng như sức mạnh quyền năng để hằng hà sa số Phật tử tăng thêm sự trang nghiêm cũng là sự sung kính Ngài để mong sao muôn vạn vật sinh linh cùng giao duyên Phật Pháp.
 
Những đồng môn, những đệ tử của Thầy chưa gieo trồng hạt giống Phật xin hãy đến. Ai đã gieo rồi xin ngày một tăng trưởng. Cầu mong cho Câu Lạc Bộ ngày càng phát triển, các thành viên sớm được Giác Ngộ.
 
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
 

Đệ tử: Nguyễn Thế Tùy 

                                                                                                                              VIỆN VBI

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 1444
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 1487
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 60764
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 103749
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 1153487
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 1774359
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 1444
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 1487
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 1153487
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 1774359
 • Số người trực tuyến: 21
New