Nói với tuổi 50 (Phần 1)

Ngày tạo: 14-06-2017

“Ngũ thập tri thiên mệnh", câu nói của Khổng Tử, ai cũng biết cả. Nhưng để hiểu cặn kẽ, hiểu hết nghĩa thì không phải ai cũng hiểu được thấu đáo.Câu nói trên có nghĩa là: khi người ta tới 50 tuổi thì mới có thể thông suốt chân lý của tạo hóa; Tức là hiểu được mệnh của trời. Nhưng không phải ai cứ tới 50 tuổi là đạt được trình độ "Tri thiên mệnh" được đâu; đó là điều chắc chắn. Vậy ta phải gì,  làm thế nào, bắt đầu từ đâu để được tri thiên mệnh. Ở góc độ là một người bình thường tôi thấy:
 
Tuổi 50 của một đời người nếu tính một cách lý tưởng  tức là ta đã đi được nửa đời người. Chả thế mà các cụ nhà ta thường nói khi có ai đó đã ra đi theo tiên tổ: "ông ấy hoặc bà ấy đã hai năm mươi rồi”. Vậy thì tuổi 50 của tôi và các bạn là đang đứng ở đỉnh dốc và bắt đầu ở thời kỳ xuống dốc, cuối cùng là chạm đáy. Ta lại trở về với đất mẹ; cát bụi lại trở về với cát bụi. Cũng đúng thôi đến tuổi này bạn sẽ thấy cơ thể của mình đã bắt đầu xuất hiện những biểu hiện lão hóa, già nua và xuất hiện các mầm bệnh trong cơ thể mình, thậm chí có cái đã bộc lộ. Người thì  mỡ máu cao, có người thì gan nhiễm mỡ, huyết áp cao, nhịp tim không đều ..vv . Nhưng đáng chú ý nhất, đó chính là sức ỳ trong mỗi chúng ta. Nó luôn tiềm tàng, ngự trị trong tư tưởng của ta. Nếu không chiến thắng được nó, rất dễ bạn sẽ rơi vào tình trạng bằng lòng với thực tại, bằng lòng với chính mình. Bạn sẽ rơi vào trạng thái vô minh. Sẽ mất ý chí phấn đấu. Buông chèo bỏ lái để mặc cho con thuyền của mình nó trôi đi đâu thì đi , không định hướng, không có đích để tới và muốn ra sao thì ra...nếu vậy thì thật là phí cuộc đời . Hãy nhắm mắt lại, nghĩ về quá khứ của mình đi.
 
 
Trước kia trẻ khỏe, sung sức, hoành tráng …, còn bây giờ tuổi già đã đến lại phó mặc cho đời, thật đáng chê trách. Hiện nay rất nhiều bạn của tôi đang ở trong tình trạng này. Tôi viết bài này chỉ mong gửi đến các bạn trên dưới U 50 . Một lời nhắn nhủ  bạn hãy cùng tôi học tập và làm việc, để phần còn lại của cuộc đời mình có ý nghĩa . Để rồi Bạn có thể "Tri thiên mệnh" được. Muốn đạt được "Tri thiên mệnh", bạn phải có căn bản vững vàng về giáo dục, kiến - văn và kinh nghiệm sống. Muốn vậy bạn phải  chiến thắng , tiêu diệt cái "Tôi" trong ta. Đây là một điều khó, phải qua học tập và rèn luyện mới đạt được. Nhưng bạn sẽ thành công, chắc chắn sẽ thành công. Nếu bạn có quyết tâm cao, chúng tôi sẽ giúp bạn. Chỉ cần 2 - 3 năm bạn sẽ có lượng tri thức tương đối, có nền tảng giáo dục khá chắc chắn và kinh nghiệm sống dồi dào; Bạn có thể chủ  động  trong việc cư xử với mọi người, quyết đoán mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống; bạn sẽ chủ động về sức khỏe của mình, chủ động về thời gian và tài chính của mình và gia đình mình . 
Vài lời trao đổi bạn hãy đọc, suy ngẫm và cho mình biết suy nghĩ của bạn nhé. Hẹn gặp lại!. 
(Thành viên CLB "VBI": Nguyễn Tiến Hùng)                                                                                                
                                                                                                                 VIỆN VBI
                                                                                                         
Phần 2: 50 tuổi không nghe
Phần 3: Lời Phật dạy     
Phần 4: Lời Phật dạy

Phần 5: Thầy tôi 

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 1391
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 1487
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 60711
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 103749
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 1153434
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 1774359
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 1391
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 1487
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 1153434
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 1774359
 • Số người trực tuyến: 29
New