Xá Lợi Não con nguyên vẹn sau 80 năm.

Ngày tạo: 14-06-2017

Vào những dịp cuối năm, người Việt nam chúng ta thường rất chú trọng tới việc tu sửa, bốc mộ, sang cát cho các bậc tiên tổ và những người thân quyến trong dòng tộc của mình. Các “Cụ” thường có câu: “Người sống phải biết lo cho những người đã khuất” hay “sống vì mồ vì mả, không ai sống cả bát cơm”; những việc làm đạolý, nghĩa cử cao đẹp đó luôn tồn  tại từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp.

Tuần vừa qua, ngày 14/11 năm Tân Mão. Viện chúng tôi nhận lời giúp cho một gia đình (xin không nêu tên) chuyển hai ngôi mộ cụ ba đời của dòng họ Nguyễn tộc  nằm trong khu vực quy hoạch cần giải tỏa. Trời mưa gió tầm tã bởi sự đổ bộ của cơn bão từ phía Đông bắc biển Đông tràn về. Dòng họ Nguyễn Tộc ai nấy hết thảy lao vào công việc như quên hết cả cái lạnh giá của mưa bão, “căng bạt” để “đào huyệt” và “căng bạt” để “xây mộ”. Công việc không thuật lợi bởi gặp nhiều khó khăn do thời tiết: đường đi vào khu “mộ mới” nằm giữa cánh đồng, các thửa ruộng đã đầy ngập nước do ba ngày mưa bão liên tục. Thế nhưng khi chúng tôi về, khu lăng mộ đã hoàn tất từ “huyệt” đến tường bao xung quanh.
 
            
Mưa bão thì mặc mưa bão.
 
   Trời sầm sập đổ mưa, gió rít liên hồi. Đã dăm bảy lần đổ sập cả cột trụ, kèo ngang chống bạt nhưng tinh thần của cả dòng tộc họ Nguyễn vẫn kiên cường và luôn có tiếng cười. Người đào cứ đào, vừa đào vừa múc nước…… Cuối cùng thì hai “Cụ” cũng đã được đưa lên trên mặt đất. Vì là nấm mộ lâu năm (trên 80 năm) nên “Quan” tuy được làm bằng gỗ “Vàng tâm” cũng bị vỡ một phần nhỏ do sự “vận động” trong đất gây ra.
 
 
Kế "xe hoa" khi trời vừa ngớt cơn mưa.
 
   Tất cả mọi người có mặt ở đó như sững lặng người khi hai “Quan” được mở ra để “Tắm rửa” cho hai “Cụ”. Xương các “Cụ” đen nhánh như “Đồng đen”, nhưng sự diệu kỳ không mấy lúc được “chiêm ngưỡng” đó là hai bộ “Mão” của “hai Cụ” không những còn nguyên vẹn mà còn cứng “như ngọc thạch”, đã hóa thành….. “Xá lợi não”. Các tia máu trong não vẫn có thể nhìn rõ ràng. Gia đình họ Nguyễn đã chao cho tôi “sứ mạng” trọng đại: tắm rửa cho hai Cụ. Tay tôi đã “vinh dự” được “nâng” và…. “tắm rửa” bộ não. Cảm giác lúc này như có những luồng “năng lượng” dịu êm và ấm đi vào trong cơ thể của mình. Tôi làm và làm quên đi cả chính mình, quên cái lạnh giá vì ……người đã ướt sũng nước mưa!
               
Xá Lợi Não còn nguyên vẹn sau hơn 80 năm nằm trong lòng đất.
 
      Các cụ đã được “xếp đặt” cẩn thận vào “Quan” mới và được đưa rước trên xe tang ngào ngạt hương thơm của các loại hoa được kết bốn xung quanh. Đứng làm việc từ sáng tới khi hạ huyệt, làm đầy đủ các nghi lễ Phật pháp cho “Gia chủ” vừa tròn 12 tiếng đồng hồ liên tục. Công việc thật vất vả vì phải thực hiện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng mọi người có mặt hôm đó thật vui mừng đến sững sờ. Bởi nếu không có cuộc bắt buộc phải “chuyển đổi nhà mới” cho các cụ thì làm sao con cháu trong dòng tộc lại được chứng kiến “Xá lợi não” của chính các Cụ tiên tổ của mình. Phải chăng hai cụ đã có những thời gian tu luyện theo Phật pháp đã đắc đạo; để rồi não bộ đã hóa thành “Xá lợi” hay đây chỉ là chuyện bình thường???.
    Chúng tôi đã được chiêm ngưỡng “Xá lợi tóc” của đức Phật Thích Ca Mu Ni, “Xá lợi răng”, “Xá lợi xương”, “Xá lợi tim” của Chư Phật và của các vị Đại Sư tu luyện đắc đạo, nhưng chưa được chiêm ngưỡng “Xá lợi não” còn nuyên vẹn sau 80 năm nằm trong lòng đất của người dân sống bình thường như bao người khác như thế này!.
                                                                                                                 
                                                                                                                      VIỆN VBI
                                                                                                        VIỆN TRƯỞNG - CGCX
                                                                                                             Nguyễn Ngọc Sơn
 
 
 
CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 7750
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 6603
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 151027
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 161994
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 1156421
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 1850339
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 7750
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 6603
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 1156421
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 1850339
 • Số người trực tuyến: 54
New