Những món ăn kỵ nhau.

Ngày tạo: 14-06-2017

(theo sức khỏe và đời sống)
Một số món ăn kỵ nhau cần phòng tránh khi thưởng thức và chế biến.
 
* Rượu và trà: 
Một số người sau khi uống rượu lại nghĩ rằng uống nhiều trà có thể giúp giải rượu, nhưng thực tế lại làm cho cơ thể nôn nao thêm mà thôi. Ít người biết rằng, trong trà cũng có chứa caffein như cà phê, vì vậy, khi kết hợp với rượu sẽ cho hậu quả xấu, thậm chí còn làm tăng cơn say rượu, khiến bạn đau đầu không chịu nổi.
 
* Tôm và vitamin C: 
Tôm, cua và các loại thực phẩm khác có chứa các hợp chất asen pentavalent. Khi ăn các loại thực phẩm tôm, cua nhưng lại uống vitamin C, kể cả vitamin C có trong thực phẩm hoặc hoa quả đều sẽ không tốt. Vì vitamin C sẽ làm thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính nguy hiểm. Duy trì kiểu ăn uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, suy giảm miễn dịch trong cơ thể. Chính vì vậy không nên sử dụng món muối chanh để chấm tôm, cua và không nên sử dụng trái cây có chứa vitamin C sau khi ăn các loại thực phẩm trên.
 
                           
Không nên chấm tôm với muối tiêu chanh. (ảnh minh họa)
 
* Cá tươi và rượu: 
Vitamin D có nhiều trong cá, gan cá, dầu gan cá… Khi ăn cá cùng với uống rượu sẽ giảm thiểu sự hấp thu vitamin D xuống rất nhiều. Nếu không biết cách ăn uống giữa cá và rượu sẽ làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng vốn có trong cá.
 
* Gan động vật và các loại rau giàu vitamin C: Không nên xào nấu gan động vật với các thứ rau quả có nhiều vitamin C, cũng không nên dùng các loại rau quả này sau khi ăn món gan động vật. Nguyên nhân là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C bị ôxy hóa và mất tác dụng.
 
* Sữa đậu nành và trứng gà: Sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
 
* Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho: Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
 
                        
Uống sữa với nước cam sẽ gây kết tủa, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. (ảnh minh họa)
 
* Thịt dê và giấm, nước chè, dưa hấu: Giấm chứa nhiều axit acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, khi kết hợp các thực phẩm này axit acetic sẽ phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê. Nếu vừa ăn thịt dê mà lại uống nước chè ngay thì chất axit tanic có trong nước chè sẽ kết hợp thành protein trong thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột dễ dẫn đến táo bón, nguy cơ gây ra ung thư.
 
* Mật ong và tào phớ: Trong tào phớ thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày, làm người ăn khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu nạn nhân có bệnh tim mạch thì càng tử vong nhanh hơn.
 
* Sữa với nước cam: Nguyên nhân là do protein trong sữa hễ gặp phải axit trong loại quả trên sẽ bị kết tủa, gây khó tiêu và hấp thụ. Các loại hoa quả có tính axit cũng gây tác dụng tương tự.
                                                                                                           VIỆN IBV & RIAFR
                                                                                                                  Viện trưởng

                                                                                                      CGCX Nguyễn Ngọc Sơn 

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 6630
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 6182
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 125754
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 140002
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 671437
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 1536157
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 6630
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 6182
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 671437
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 1536157
 • Số người trực tuyến: 64
New