Chuẩn đoán bệnh qua mắt (phần 1)

Ngày tạo: 14-06-2017

1. Trạng thái khỏe mạnh: Bạch tinh là phần lòng trắng của con mắt, người khỏe mạnh thì phần bạch tinh trắng tinh mà có ánh sáng, không xuất hiện các vết hoặc các màu khác.

2. Triệu chứng khác thường: Trên phần bạch tinh xuất hiện các điểm màu xanh: Phần lớn là tín hiệu báo bị bệnh ở Đại Tràng và bệnh về đại tiện.
3. Triệu chứng khác thường:  Bạch tinh chuyển sang màu vàng: Đây là tín hiệu báo triệu chứng bệnh Hoàng Đản. Hoàng Đản là bệnh thuộc hệ thống Gan Mật,  do hệ tính dung hòa trong máu gây nên.  
4. Triệu chứng khác thường: Trên bạch tinh xuất hiện những vết xuất huyết: Đây là tín hiệu của triệu chứng cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đặc biệt là bệnh xơ cứng hóa động mạch não. Trên bạch tinh xuất hiện những điểm đỏ, đây là kết quả của các mao tế huyết quản ở đoạn cuối vươn dài ra, nhất là đối với các bệnh nhân bị tiểu đuờng.  
5. Triệu chứng khác thường: Bạch tinh bị sung huyết gây đỏ mắt: Thuờng là do bị nhiễm khuẩn siêu vi trùng gây ra viêm đỏ. Ngoài hai mắt bị đỏ lại còn có vật phân tiết, gây ngứa, cảm gác như có dị vật và triệu chứng đau mắt. Lúc này nên đến bệnh viện Nhãn khoa để kiểm tra cẩn thận. Ngoài ra người bị chứng mất ngủ nghiêm trọng, chức năng tim sút kém, huyết áp cao, trước khi phát sinh triệu chứng ứ dồn máu não hoặc trước khi phát tác bệnh Dương Giác Phong đều sẽ xuất hiện sung huyết ở bạch tinh. Nếu bạch tinh của một bên mắt bị đỏ thì có khả năng mới bị cảm nhiễm bệnh. 
6. Triệu chứng khác thường: Bạch tinh có màu lam trắng: Thường thấy ở trẻ em và phụ nữ có thai. Những người này bạch tinh ngả sang màu lam trắng, nhìn bề ngoài có cảm giác sạch sẽ và đẹp, kỳ thực là do hiện tượng thiếu máu. Phàm là những người xuất hiện triệu chứng này là những người, nếu là người thiếu máu trầm trọng thì bạch tinh đều ngả sang màu lam. 
7. Triệu chứng khác thường: Bạch tinh xanh lam, phần xanh lam có tính cục bộ, trạng thái lồi lên, cao thấp không bằng nhau: Phần lớn là do Gan, Phổi bị nhiễm nhiệt độc, hoặc thấp nhiệt ôn chưng, độc nhiệt chưng bức dồn vào bạch tinh gây ra khí trệ huyết ứ, dần dần biến thành màu lam. Cũng có thể do bị giang mai, kết hạch gây nên. Nếu toàn bộ bạch tinh màu lam, không đỏ, không đau, bề ngoài sáng bóng là do sắc tố lắng đọng, hình thành từ bẩm sinh.  
8. Triệu chứng khác thường: Trên bạch tinh có vết lam nổi lộ như dạng mũi kim châm, hoặc nếu vết to thì bằng hạt đậu, xuất hiện không có quy luật, hàng lối, không nhô ra khỏi bề mặt bạch nhãn. Đây là triệu chứng bệnh giun đũa, nếu xuất hiện nhiều vết tức có nhiều giun trong hệ thống đường tiêu hóa. Nếu vết lam to tức là biểu thị ký sinh trùng đã trưởng thành, nếu vết nhỏ thì ký sinh trùng đang là dạng ấu trùng. 
9. Triệu chứng khác thường: Ở trên hoặc bên cạnh các mao tế huyết quản trên phần bạch tinh có xuất hiện màu tím nhạt, có nhiều dạng, trông giống như vân bông: Đây là tín hiệu có giun móc trong đường ruột, nếu vết tím to là bị nhiễm bệnh nặng, nếu vết nhỏ là bệnh còn nhẹ.  
10. Triệu chứng khác thường: Trên bạch tinh xuất hiện các vết, điểm màu đen, hình dạng như điểm tròn có đường kính khoảng 1 đến 3mm: Đây là tín hiệu có bệnh giun kim.  
11. Triệu chứng khác thường: ở các đoạn cuối hoặc các chỗ cong của các huyết quản trên bạch tinh xuất hiện các vết sắc tố có màu đen, màu xanh tím, màu nâu, màu đỏ tím, tím nhạt, hoặc màu tro sáng, hình dạng không giống nhau, có thể là hình tròn, hình elip, hình tam giác, vv... kích thước không đều nhau, khoảng từ 1 đến 4mm: triệu chứng này là biểu hiện của bệnh sốt rét. Khi bệnh sốt rét phát tác thì xuất hiện nhiều các vết màu đen hoặc xanh tím, hơi nhô ra bên ngoài, có ranh giới rõ ràng, đoạn cuối huyết quản hơi giãn nở. Sau khi chữa khỏi bệnh sốt rét có thể phục hồi bình thường hoặc có thể để lại dấu tích của các vết.  
12. Triệu chứng khác thường: ở phía dưới phần bạch tinh tại tọa độ khoảng 3 – 4 giờ có biểu hiện mao tế huyết quản bị sung huyết, mở rộng, màu xanh nhạt: Biểu hiện này có thể dự đoán bệnh viêm Gan.
13. Triệu chứng khác thường: Các mao tế huyết quản trên phần bạch tinh ở phía dưới hắc tinh (lòng đen) của cả hai mắt, vị trí tọa độ 6 giờ, có biểu hiện bị sung huyết mở rộng, màu đỏ hoặc đen: đây là triệu chứng báo bệnh về hệ thống Dạ Dầy và đường ruột, thường là triệu chứng dịch vị quá nhiều, viêm Dạ Dầy và đường ruột, vv...
14. Triệu chứng khác thường: “Xích mạch quán đồng”, tức là có mạch máu đỏ có biểu hiện sung huyết, từ phần bạch tinh đi xuyên qua đồng tử: Đây là tín hiệu của bệnh Tràng Nhạc, nếu chỉ có một mạch máu nhỏ xuyên qua tức là bệnh còn nhẹ, nếu có 2 hoặc 3 đường mạch máu xuyên vào và qua đồng tử là bệnh đã nặng. Nếu có mạch máu trên phần bạch tinh như trên nhưng chưa xuyên vào đồng tử là bệnh nhẹ mới sơ khởi, nếu đã xâm nhập vào đồng tử hoặc xuyên qua đồng tử là bệnh nặng.  
15. Triệu chứng khác thường:  Trên tầng cạn của bạch tinh ở phần nửa trên nhãn cầu có xuất hiện lộ rõ tĩnh mạch hình chữ nhất (一): Đây là tín hiệu dương tính về bệnh ung thư.  
16. Triệu chứng khác thường: Trên phần bạch tinh tọa độ 5 ~ 6 giờ có xuất hiện mạch máu mở rộng, cong gấp, sung huyết đi từ dưới lên, màu sắc hồng tươi, hồng nhạt hoặc trong màu đỏ có màu vàng hoặc đen. Đây là tín hiệu bệnh Trĩ. Nếu tín hiệu trên xuất hiện trên mắt phải thì hạt trĩ mọc về phía bên phải hậu môn, nếu xuất hiện trên mắt trái thì hạt trĩ mọc phía bên trái hậu môn, Nếu chỉ xuất hiện một đường mạch máu như trên mà đoạn cuối không có phân nhánh thì mới có 1 hạt trĩ. Nếu cùng một vị trí mà đoạn cuối có phân nhánh hoặc có 2 hoặc hơn số mạch máu như trên tức là biểu thị có số hạt trĩ tương ứng vơi số đường mạch hoặc phân nhánh. Nếu đường mạch máu đó thẳng, nhỏ, hoặc chưa rõ ràng thì hạt trĩ còn nhỏ, nếu tín hiệu là mạch to, trương mà có lực, phần gốc của mạch bành trướng hoặc có nhiều đường kết lại với nhau, là biểu thị trĩ đã thoát ra ngoài .
(còn nữa)
                                                                                                                                     VIỆN VBI
                                                                                                                                     Viện trưởng
                                                                                                                          CGCX Nguyễn Ngọc Sơn.
CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 6411
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 6182
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 125535
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 140002
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 671218
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 1536157
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 6411
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 6182
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 671218
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 1536157
 • Số người trực tuyến: 71
New