Đời và đạo (Phần 4)

Ngày tạo: 14-06-2017

Hạnh phúc và thành công trong đời và đạo do chính bạn nắm giữ!.

9- thất bại và những thành công

Thành công, thất bại trong đời hay trong đạo hoàn toàn không có sự cách biệt. Khi bạn quá ham muốn đạt được điều gì đó nhưng không biết được mình đang ở chỗ nào, sức mình gánh được bao nhiêu, bạn sẽ thất bại. Thất bại có thể giúp bạn tăng thêm quyết tâm để vượt lên chướng ngại nếu bạn hiểu mình là ai?, mình đang thiếu những gì?, mình cần phải có những hỗ trợ nào?... Cũng có thể sau một thất bại sẽ làm bạn nhụt trí, thui chột mọi đam mê bởi bạn thiếu bản lĩnh, không có kiến thức hoặc không biết mình là ai cả. Để thành công một sự nghiệp trong đời, bạn mất rất nhiều thời gian, công sức, niềm đam mê, sự hiểu biết, lập trường kiên định… Để tu tập đắc đạo bạn phải vất vả cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa. Bạn hãy bình thản bước lên từng bước một, nếu đi sai đường hoặc “bị té ngã” bạn sẽ sửa sai được ngay hoặc “ngã” không bị quá “đau”. Thực tế cho thấy, nếu bạn vội vã “chạy” một lần lên vài bậc, bạn sẽ không kịp có thời gian để sửa sai và “ngã” rất đau. Tất cả những nghịch cảnh đều xuất phát từ lòng “tham” của bạn. Bạn hãy nhớ rằng trên cuộc đời này không có gì dửng dưng mà có, thành quả sẽ đi cùng năm tháng, kết hợp với trí tuệ, cộng với sự nỗ lực của bản thân.

10- May mắn có từ đâu?

Bất luận một công việc gì trong đời đều phảng phất yếu tố may mắn song hành. May mắn đến với người này nhưng không đến với người kia trong cùng một hoàn cảnh là lẽ bình thường. Bạn đừng ngửa mặt lên trời than rằng: “Trời ơi, sao tôi lại khổ thế này”, bởi trời có nghe và hiểu bạn nói gì đâu?. Khi gặp biến cố trong đời, bạn phải thật bình tĩnh để kiểm điểm lại chính mình. Nếu bạn làm được như vậy, bạn sẽ tiến những bước vững chắc trên đường đời của mình. Trong tu tập Đạo Pháp cũng vậy, có những người đã từng gặp được “Minh Sư” hẳn hoi, nhưng vì ngộ nhận và bản ngã của bản thân nên đã cho rằng: “Người thầy đó chưa thật xứng đáng để học hỏi”… và bạn đã phải “trượt dài” theo năm tháng mà không thu nạp được kết quả gì đáng nói cả.

Sự may mắn là phúc đức của mỗi con người. May mắn do hồng phúc của tổ tiên để lại, của bạn tích lũy từ các kiếp trước và sự tu tập của bạn trong kiếp này. Có những người không bao giờ tin về cõi tâm linh, nhưng họ vẫn đi lễ chùa, đền, phủ… Khi được hỏi: “không tin vào tâm linh sao lại đến đây làm gì?” họ trả lời: “Thì cứ đến, thừa còn hơn thiếu”…. Bạn biết đấy, lòng thành kính xuất phát từ tâm của bạn. Cứ thử nghĩ xem nếu trong cuộc sống, có một ai đó bạn không yêu quí thì thử hỏi người kia có yêu quí bạn không?. Trong tâm linh, nếu bạn không tin vào những gì mọi người đang tôn trọng nghi lễ thì thử hỏi có đấng nào giúp đỡ bạn không?. Gia đình có gia đạo, làng có hương ước, đất nước có quốc pháp. Nhà có ban thờ gia tiên, làng có miếu thờ thành hoàng làng, đất nước có chùa. Các đời vua của chúng ta đều lập các đàn lễ mừng xuân, lễ Vu lan báo hiếu, lễ Thần nông…  Gia đình có mâm ngũ quả, mâm cơm cúng tất niên, mâm cơm cúng giỗ gia tiên… Phải chăng đây chỉ là nét văn hóa hiếu-đạo truyền thống của dân tộc?.

Để tạo nên vũ trụ, quả đất, con người, vạn vật đều cần phải có âm dương cân bằng và hợp nhất. Không có đêm đen, làm sao bạn nhận biết ban ngày được?. Bạn được sinh làm người cũng từ âm – dương, không có bố-mẹ thì làm sao có bạn?. Bố là dương, mẹ là âm. Nhờ sự kết hợp hài hòa và đồng nhất năng lượng và hồng phúc tổ tiên, bạn mới ra đời được. Có những đôi vợ chồng phải sống cô đơn suốt cả cuộc đời vì không có con cái, cho dù họ đã gõ cửa đến các bệnh viện uy tín nhất, tại sao?.

Đời và đạo luôn song hành, sự hiểu biết của con người thường có giới hạn, bạn có học cả đời cũng không thể nào  hiểu hết được chính bạn chứ đừng nói về thế giới hữu hình và vô hình hiện hữu xung quanh cuộc đời của bạn. Những gì bạn chưa biết, hãy khiêm tốn học hỏi, lắng nghe rồi phải tự trải nghiệm. Trải nghiệm rồi lại phải tiếp tục trải nghiệm sâu thêm hơn nữa. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ hiểu rõ được những điều bạn chưa biết hoặc muốn biết rõ hơn.

(Còn nữa)

                                                                                                 VIỆN IBV

                                                                                             VIỆN TRƯỞNG

                                                                                       Chuyên gia cảm xạ học

                                                                                           Nguyễn Ngọc Sơn

    

CẢM TƯỞNG CỦA HỌC VIÊN
THÀNH TÍCH
TRẤN TRẠCH - MỘ TRẠCH - NÂNG SINH KHÍ
NHÂN TƯỚNG HỌC
BẠN CẦN BIẾT
CLB NĂNG LƯỢNG CẢM XẠ
 • Tổng bài viết đọc hôm nay: 5826
 • Tổng bài viết đọc hôm qua: 4139
 • Tổng bài viết đọc tháng này: 70390
 • Tổng bài viết đọc tháng trước: 138012
 • Tổng bài viết đọc năm nay: 520559
 • Tổng bài viết đọc năm trước: 1850339
 • Tổng số khách truy cập hôm nay: 5826
 • Tổng số khách truy cập hôm qua: 4139
 • Tổng số khách truy cập năm nay: 520559
 • Tổng số khách truy cập năm trước: 1850339
 • Số người trực tuyến: 96
New